Lên phương án kết thúc đàm phán TPP vào năm 2015

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết như vậy tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2014, diễn ra vào chiều ngày 1/12.

tintucHND2

Năm 2015 có thể kết thúc đàm phán TPP

Trước câu hỏi của báo chí về phương án, lộ trình đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, trong thời gian qua, đàm phán TPP đã trải qua hơn 20 phiên chính thức, nhiều phiên đàm phán giữa kỳ, giữa các nhóm nhỏ.

Đặc biệt đã trải qua 5 phiên đàm phán cấp Bộ trưởng, gần đây nhất đàm phán được tổ chức tại Australia. Ngay sau đó, các lãnh đạo đã gặp bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Bắc Kinh thống nhất quyết tâm sớm hoàn thành quá trình đàm phán. Lãnh đạo các quốc gia không đưa ra thời hạn cụ thể, nhưng nếu đọc tuyên bố các nhà lãnh đạo đàm phán TPP, sẽ thấy tinh thần quyết tâm và khẩn trương giao nhiệm vụ cụ thể hướng đến kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất có thể.

“Đêm nay (1/12), đoàn Việt Nam sẽ lên đường tham dự đàm phán cấp trưởng đoàn tại Washington DC, tập trung vào một số nội dung tương đối phức tạp là: DN Nhà nước (DNNN), môi trường, mở cửa thị trường hàng hóa, đặc biệt là đàm phán về quy tắc xuất xứ. Tiếp theo đó, hiện nay thời gian chưa xác định cụ thể, nhưng nhiều khả năng trong tháng 1/2015, sẽ có vòng đàm phán nữa, bàn tiếp các vấn đề khó như sở hữu trí tuệ, đưa lên các Bộ trưởng một phương án cả gói để kết thúc đàm phán sớm nhất trong năm 2015”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết.

Trả lời câu hỏi của báo chí về đàm phán TPP có đề cập đến nền kinh tế số và đảm bảo quyền riêng tư cá nhân hay không? Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, trong đàm phán TPP, Việt Nam có đàm phán chương thương mại điện tử. Hai nguyên tắc cơ bản của thương mại điện tử là tự do lưu chuyển thông tin trên Internet. Nếu không có tự do lưu chuyển thông tin thì không thể có thương mại điện tử. Nguyên tắc thứ hai là không yêu cầu bên khác đặt máy chủ trên lãnh thổ nước mình mới được làm thương mại điện tử.

Tuy nhiên, trong lúc thừa nhận các nguyên tắc cơ bản đó, tất cả các quốc gia đàm phán TPP cũng như Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) đều thừa nhận các ngoại lệ của nguyên tắc đó. Ngoại lệ đầu tiên là vấn đề an ninh quốc gia, một quốc gia có thể thực hiện bất kỳ biện pháp nào, kể cả hạn chế thương mại điện tử, nếu như thực hiện vì lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Thứ hai, các quốc gia liên quan có thể thực hiện bất kỳ biện pháp nào không phù hợp với các quy định của hiệp định nếu như các biện pháp đó đảm bảo mục tiêu công cộng chính đáng. Chúng ta có nhiều mục tiêu công cộng chính đáng như: An toàn, trật tự xã hội.

Thứ ba, các quốc gia đều có quyền kiểm soát thông tin trên mạng để đảm bảo thuần phong mỹ tục, đảm bảo quy định pháp luật quốc gia về quyền riêng tư…

“Trong tương lai, chúng ta hoan nghênh tất cả các nhà cung cấp thương mại điện tử trên Internet nhưng chúng ta có quyền thực hiện pháp luật quốc gia về đảm bảo quyền riêng tư với các nhà cung cấp dịch vụ, kể cả khi các nhà các nhà cung cấp dịch vụ trên lãnh thổ hay từ bên ngoài Việt Nam, bất kể nhà cung cấp nào…”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2014./.

(Nguồn: Tạp chí Tài chính)

 

Filed under: Chưa được phân loại
write my research paperresearch paperscustom essay writingbuy term paperresearch paper writing
guidelines for writing a term paper